USB Type C là gì? Tìm hiểu về cổng USB Type C | Grado.vn

USB 0 lượt xem

Trong những thập kỷ tới, người ta kỳ vọng rằng USB sẽ trở thành loại C. Chuẩn kết nối được áp dụng rộng rãi cho tất cả các thiết bị điện tử, không chỉ trong lĩnh vực điện thoại thông minh mà còn ở nhiều sản phẩm điện tử gia dụng khác. Vậy USB-C là gì và tại sao ngày càng nhiều nhà sản xuất lựa chọn đưa chuẩn kết nối này lên thiết bị của mình?

USB Loại C là gì?

USB Type C là kiểu kết nối được cải tiến từ Type-A và Type-B, với tốc độ truyền dữ liệu cao hơn và khả năng tương thích với các loại USB trước đó. Điểm cải tiến rõ ràng và tiện lợi nhất của USB Type C là về kích thước và kiểu dáng, nó được thiết kế đối xứng hai bên, người dùng có thể tùy ý cắm vào thiết bị bất kể đầu cắm có ở bên phải hay không. Một nhà sản xuất cụ thể, Apple, đã đồng ý từ bỏ các ý tưởng bằng sáng chế về việc tích hợp cổng sạc từ tính MagSafe, cổng Thunderbolt vào một khe cắm USB duy nhất.

USB Type C là USB Type, không phải USB Chuẩn kết nối, USB Type A có các chuẩn Type A, Type B, Type C và USB Chuẩn 2.0 và 3.0, người dùng nên phân biệt rõ ràng để tránh nhầm lẫn.

Xem Thêm  Hướng dẫn cách tạo USB cài nhiều hệ điều hành (USB Multiboot) | Grado.vn

Xem thêm: Http: // USB 3.0 là gì? So sánh USB 3.0 và USB 2.0 Có gì khác nhau?

USB Type-C là gì? Tìm hiểu USB Type-C

Nhập USB Loại C ở bên phải và A ở bên trái

Tìm hiểu về các loại cổng kết nối USB

1. USB loại A

USB Type A ra đời đầu tiên và được sử dụng rộng rãi trên nhiều thiết bị. Có 2 chuẩn phổ biến của loại này là 2.0 và 3.0, bạn hãy thử kiểm tra trên laptop bất kỳ, jack cắm USB Type A nếu miếng nhựa màu đen là chuẩn 2.0 và miếng nhựa màu xanh bên trong ổ cắm USB là chuẩn 3.0. USB 3.0 có tốc độ truyền dữ liệu nhanh hơn nhiều so với chuẩn cũ.

2. Loại bỏ USB

Micro USB Loại B được sử dụng rộng rãi trong điện thoại thông minh, máy tính bảng và máy tính xách tay. Do kích thước nhỏ gọn, tiện lợi có thể kết nối và giao tiếp với nhiều thiết bị khác nhau như máy in, máy ảnh … USB Type B có nhiều chuẩn như Standard-B, Mini-USB, Micro-USB, Micro-USB 3.0, Standard – Đang B USB 3.0, USB 3.0 Power-B với từng kích thước khác nhau.

3. KÍCH THƯỚC USB loại

USB Type C có hai mặt giống nhau, tiện lợi hơn cho người dùng, ai cũng có thể cắm cả hai mặt mà không sợ nhầm lẫn. Và mỗi đầu cắm đều có hai mặt giống nhau nên người dùng có thể cắm mắt nhắm mắt mở.

Kích thước của khe cắm USB Type C khá nhỏ gọn, xấp xỉ 8,4 x 2,6 mm, nhưng tốc độ truyền dữ liệu của loại này cao gấp đôi so với chuẩn 3.0 10 GBps (gigabyte / giây) và tương đương với chuẩn Thunderbolt, cộng với USB Type C. có công suất sạc lên đến 100 W. Giúp giảm thời gian sạc của các thiết bị.

Xem Thêm  Cách đặt mật khẩu cho USB không cần phần mềm | Grado.vn

USB Type-C là gì? Tìm hiểu USB loại C 2

Xem thêm: Khởi động USB là gì? Thông tin bạn cần biết về USB boot

Tìm hiểu về chuẩn USB Type-C – kết nối trong tương lai

USB Type-C là chuẩn 3.1, rất phù hợp với chuẩn 2.0 và 3.0, nhưng do kích thước đầu cắm khác nhau để sử dụng thuận tiện giữa các chuẩn này, người dùng cần phát triển thêm bộ điều hợp để có thể sử dụng với từng chuẩn. Trang thiết bị.

Dự kiến ​​trong tương lai USB Type C sẽ thay thế hoàn toàn USB Type A và Type B bởi tính nhỏ gọn, dễ dàng tích hợp trong các thiết bị nhỏ như smartphone, laptop, tablet cũng như tốc độ truyền tải dữ liệu lên đến 10GB / s. , Nhanh hơn 2 lần so với chuẩn USB 3.0 trước đây. Tuy nhiên, các cổng USB Loại C hiện cần thời gian để tích hợp toàn cầu vào các thiết bị như Loại A. Tất cả các kết nối sau đó chỉ yêu cầu một sợi cáp nhỏ, hữu ích.

USB Type-C là gì? Tìm hiểu USB loại C 3

Ưu điểm của USB Type-C là gì?

– Dễ dàng tích hợp vào các thiết bị thông minh có kích thước nhỏ gọn.
– Tốc độ truyền dữ liệu nhanh chóng lên đến 10GBps.
– Đa năng: có thể thay thế các cổng HDMI, VGA, USB, DisplayPort, cổng nguồn.
– Khả năng tương thích: Tương thích với các chuẩn kết nối USB 2.0 và 3.0.
– Tính năng: Dễ dàng kết nối, chỉ cần cắm vào bất kể hướng nào do thiết kế hai bên giống nhau.

Xem Thêm  USB 3.0 Sandisk CZ73 Ultra Flair 256GB | Grado.vn

USB Type-C là gì? Tìm hiểu USB loại C4

Như vậy qua bài viết này các bạn đã biết được cổng USB Type-C là gì, USB Type-B là gì, USB Type-C là gì và ưu điểm của USB Type-C là gì. Mọi thắc mắc vui lòng comment bên dưới để được giải đáp. Hãy theo dõi trang tin tức FPT Shop để cập nhật những thông tin công nghệ mới nhất.

Xem thêm: USB là gì? Có thể bạn chưa biết cấu tạo và chức năng của USB

Minh Hieu

Nguồn: http://www.electronicproducts.com/Interconnections/Connectors/Which_is_the_best_choice_USB_Type_A_vs_Type_B_vs_Type_C.aspx

Các câu hỏi thường gặp

❓ USB Type-C là gì?

USB Type C là kiểu kết nối được cải tiến từ Type-A và Type-B, với tốc độ truyền dữ liệu cao hơn và khả năng tương thích với các loại USB trước đó. Điểm cải tiến rõ ràng và tiện lợi nhất của USB Type C là về kích thước và kiểu dáng, nó được thiết kế đối xứng hai bên, người dùng có thể tùy ý cắm vào thiết bị bất kể đầu cắm có ở bên phải hay không.

Phân loại theo loại USB?

 • USB Type A: USB Type A ra đời lần đầu tiên và được sử dụng rộng rãi trên nhiều thiết bị. Có hai tiêu chuẩn phổ biến của loại này là 2.0 và 3.0.
 • USB Loại B: Micro USB Loại B được sử dụng rộng rãi nhất trên điện thoại thông minh, máy tính bảng và máy tính xách tay.
 • USB Type-C: USB Type-C có hai mặt giống nhau nên thuận tiện hơn cho người sử dụng, bạn có thể cắm hai mặt bất kỳ mà không sợ nhầm lẫn.

Ưu điểm của USB Type-C là gì?

 • Dễ dàng tích hợp vào các thiết bị thông minh có kích thước nhỏ gọn
 • Tốc độ truyền dữ liệu nhanh lên đến 10GBps
 • Đa năng: có thể thay thế các cổng HDMI, VGA, USB, DisplayPort, Power
 • Khả năng tương thích: Tương thích với các chuẩn kết nối USB 2.0 và 3.0
 • Tính năng: Dễ dàng kết nối, chỉ cần cắm vào bất kể hướng nào do thiết kế hai bên giống nhau.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud