Usb Type C Là Gì? Ưu, Nhược Điểm Cổng Kết Nối Thế Hệ Mới | Grado.vn

USB 0 lượt xem

USB Loại C là gì?

USB Loại C (Loại C đến Loại C) Có chuẩn USB mới (USB 3.1) có thể thay thế các kết nối như HDMI, VGA, USB, DisplayPort, cổng sạc … Giắc cắm Type C rất nhỏ (8,4 x 2,6 mm) nên có thể tích hợp vào các thiết bị mỏng hơn. Kiểu thiết kế Dây sạc Có hai mặt giống hệt nhau giúp người dùng có thể cắm vào bên nào, tạo sự tiện lợi trong quá trình sử dụng.

Phân loại cổng USB

Phân loại cổng USB

Ngoài việc hỗ trợ truyền hình ảnh, USB Type C còn cho tốc độ truyền tải điện năng lên tới 100W nên hoàn toàn có thể thay thế cổng sạc trên laptop, thậm chí là các thiết bị di động cỡ lớn như Macbook 2016 chứ không dừng lại ở điện thoại.

>>> Xem thêm: Giải mã cổng sạc Lightning. Lightning hoặc USB Type-C nên được chọn

Ưu điểm của USB Type-C


– Gọn nhẹ: Cổng USB Type-C rất nhỏ (kích thước 8,4 x 2,6 mm) đảm bảo thiết kế thuận tiện và có thể dễ dàng kết nối với các thiết bị mỏng.
– Hỗ trợ phát hình ảnh: Ngoài nguồn và truyền dữ liệu, tính năng tốt nhất của USB Type-C là nó hỗ trợ truyền hình ảnh trên màn hình. Bạn có thể dễ dàng nhận thấy tính năng này trên MacBook, cổng này có thể thay thế cho cả 5 cổng thông dụng hiện nay như: HDMI, VGA, USB-type A, DisplayPort, cổng sạc.
– Khả năng truyền tải điện năng lớn: USB Type C hỗ trợ công suất truyền tải điện lên đến 100W nên có thể sạc trên các thiết bị như máy tính xách tay, máy tính bảng, v.v. Vì vậy, hầu hết quá trình sạc từ USB Type-C đều tăng tốc độ.
– Dễ dàng kết nối: USB Type C có thiết kế hai đầu giống nhau nên bạn không phải vất vả cắm các đầu USB trước đây.

Xem Thêm  Củ sạc nhanh Innostyle Minigo USB-C 18W PD | Grado.vn

Một số dòng USB Type-C bạn có thể tham khảo: USB LOẠI C 1.2M ELECOM MPA-ACCL12GN, BỘ NĂNG LƯỢNG USB TYPE-C 2.0 1.2M C41C2CGBKM, USB Type-C 90PAI PS-03

Nhược điểm của USB Type-C:


– Không thực sự phổ biến: Do chuẩn kết nối này còn mới nên mức độ phổ biến chưa thực sự lan rộng mà hiện nay các thiết bị sản phẩm mới đang dần được trang bị cổng kết nối USB Type C này.
– Giá cao: Điều này có vẻ nghịch lý vì Type C sang Type C giúp nhà sản xuất giảm chi phí sản xuất cho các cổng dự phòng, từ đó giảm giá thành sản xuất cho người dùng. Nhưng đối với những người dùng thực sự làm việc văn phòng hoặc sử dụng nhiều cổng thì điều đó không dễ chịu cho lắm. Bởi vì giá thành của bộ chuyển đổi USB Type-C hiện nay có thể được coi là rất cao.

Những thiết bị nào hỗ trợ USB Type-C?

USB Type-C đang dần phổ biến nên nhiều thiết bị điện tử và CNTT như máy tính xách tay, điện thoại thông minh, máy tính bảng, màn hình PC, máy tính để bàn, pin sạc dự phòng, tai nghe … USB Tốt Ổ cứng Di động cũng hỗ trợ USB Type-C.

Những thiết bị nào hỗ trợ USB Type-C?

Cách kết nối USB Type-C

– Kết nối 1 chiếc USB Loại C: Bạn cắm trực tiếp vào điện thoại, máy tính xách tay hoặc máy tính bảng có cổng USB Loại C và các thiết bị này có thể đọc hoặc sao chép nội dung vào USB.

Xem Thêm  USB OTG là gì? 5 công dụng hữu ích của USB OTG trên smartphone | Grado.vn

– Kết nối 2 thiết bị có cùng cổng USB Type-C: Ví dụ cả điện thoại và laptop của bạn đều được trang bị cổng này thì chỉ cần dùng cáp USB Type-C cắm vào 2 thiết bị là xong.

– Kết nối giữa 1 thiết bị và 1 thiết bị không có cổng USB Type C: Lúc này, bạn cần thử nghiệm Cáp chuyển Hoặc adapter (có thể mua ở các cửa hàng bán linh kiện máy tính) để kết nối 2 thiết bị.

Cắm USB Type-C vào điện thoại để kết nối ngay lập tức

Cắm USB Type-C vào điện thoại để kết nối ngay lập tức


Biết cấu trúc của cáp USB Type-C

USB Type C có 24 chân nên dòng điện chạy qua nó có thể đạt 20V – 5A và tốc độ truyền dữ liệu đạt 10 Gbps (1,25 GB / s). Từ cấu tạo như vậy, USB-C có thể thực hiện nhiều chức năng: sạc nhanh điện thoại, kết nối thiết bị, truyền tải dữ liệu tốc độ cao.

Biết cấu trúc của cáp USB Type-C

Sự khác biệt giữa USB Type-C và Micro USB là gì?

Mặc dù bề ngoài cáp sạc trông giống nhau nhưng cấu tạo của chúng hoàn toàn khác nhau:

Cấu tạo của USB Type-C là hình bầu dục với 24 chân cắm đối xứng nhau và kích thước cũng lớn hơn micro USB. Đây là cấu trúc giúp cho việc đảo ngược kết nối vô cùng thuận tiện. Không giống như micro USB, khi cáp được cắm vào, nó phải theo một hướng nhất định. Nếu sử dụng nhiều lần, nó sẽ dễ bị lung lay và hư hỏng. Vì vậy độ bền của cáp USB Type-C cao.

Xem Thêm  USB Kingston DT100G3 USB 3.0 16Gb | Grado.vn

lazy_img

Câu hỏi thường gặp về USB Type-C

Có bao nhiêu loại cáp sạc?

Có 3 loại cáp sạc mà bạn nên quan tâm: Micro-USB, USB-type-C và Lightning.

USB Type-C dùng cho thiết bị nào?

Điện thoại thông minh Android cao cấp, giá rẻ, thiết bị mới (Samsung Galaxy S9, SS Galaxy Note 9, Xiaomi Mi 8, Google Pixel 3, Huawei P30, Oppo Find X …)

Cổng sạc Lightning và Cáp sạc USB Type-C có giống nhau không?

Không Đây là hai thiết bị hoàn toàn khác nhau. Với nhiều thí nghiệm khác nhau.

Có thể sử dụng USB Type-C cho iPhone không?

Hầu hết các thiết bị của Apple đều sử dụng cổng Lightning, không phải USB-C. Vì vậy, Apple đã tạo ra Cáp Lightning USB-C. Điều này cho phép một số kiểu máy kết nối với bộ sạc USB-C PD và sạc nhanh hơn.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud