VS là gì? VS mang ý nghĩa gì và viết tắt của từ nào | Grado.vn

Ý Nghĩa 0 lượt xem

Bạn đã bao giờ thắc mắc Vs là gì chưa? Nó là từ viết tắt của Những gì hầu hết mọi người sử dụng. Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây để hiểu thêm về nội dung này.

Nội dung chính của bài báo

VS là gì? VS là gì?

Nhiều người Việt Nam chúng ta thường nhầm lẫn và sử dụng nghĩa của từ VS, với một số kết hợp. Tuy nhiên, trên thực tế, VS có nguồn gốc từ chữ Latinh, viết tắt của từ VERSUS, trong tiếng Anh có nghĩa là chống lại; Tiếng Việt có nghĩa là thi đấu, đối mặt (được dùng nhiều trong thể thao).

Ví dụ: Việt Nam vs Nhật Bản; Chelsea vs Arsenal (bóng đá); Pacquiao vs Brandon (quyền anh), …

Ví dụ bằng tiếng Anh: “Trận đấu tối nay giữa Việt Nam và Malaysia sẽ diễn ra tại Sân vận động Mỹ Đình”. Ở đây từ VS có nghĩa là đối đầu. Nó đại diện cho Việt Nam và Malaysia. Thậm chí ngày nay nhiều tờ báo còn sử dụng từ VS như một ngôn ngữ thông dụng nhất trong lĩnh vực bóng đá.
Ví dụ trong tiếng Việt: “Tối nay, tôi thấy Nam Hoa đi chơi?” Ở đây nghĩa của từ vs. được hiểu là. Nếu thay thế nghĩa là tên Hoa đi ra ngoài. Đây là từ được sử dụng để trò chuyện nhanh trên Facebook. Nếu là người dùng Facebook, chắc hẳn bạn sẽ không còn xa lạ với từ VS.

VS là gì để so sánh?

Ý nghĩa của Vs là gì? Nhiều bạn chưa hiểu rõ nghĩa của từ VS nên đã dùng sai, sai ngữ cảnh. Ví dụ, khi bạn so sánh hai dòng sản phẩm iPhone và Galaxy Note, bạn sẽ viết: 2 bom tấn iPhone vs. Trong mọi trường hợp, thuật ngữ được sử dụng theo cách này không phù hợp chút nào vì nó là một bài báo đặt tính năng và cấu hình sang một bên, hai điện thoại này không phải là đối đầu của nhau. Nếu đem 2 mẫu đó ghép lại để test độ bền thì dùng vs.

Sở dĩ bạn dùng sai từ VS – Versus là do nghĩa gốc trong tiếng Việt là “Với”. Nhưng trên thực tế, cần phải hiểu rằng đấu khẩu với từ, hoặc đi đôi với nhau, hoặc so sánh có chút khác biệt.

Các nghĩa khác của từ VS mà bạn nên biết

Ý nghĩa so với công nghệ

VS là viết tắt của Versus, ngoài nghĩa Versus còn có nghĩa là phiên bản. Ví dụ, phiên bản iOS của hệ điều hành là gì. Tuy nhiên, trong kỹ thuật, phiên bản từ thường chỉ được hiểu bằng chữ v. Sau số.

Nhiều bạn trên Facebook cũng dùng từ VS cho từ sao nhanh vậy. Nhưng đây là nghĩa ít được sử dụng mà chủ yếu cộng đồng mặt sử dụng VS nghĩa là “With” được sử dụng phổ biến. Mặc dù điều này hoàn toàn sai với ý tưởng ban đầu của Against (chống lại một số) nhưng nó quen thuộc, giới trẻ Việt Nam hay sử dụng.

Ví dụ: “Hôm qua tôi có nghe anh và Liên Anh nói xấu Hồng Nhung”. Hay như: “Bạn đến đây với tôi để có được một cuốn sách hay.”

VS trong Kỹ thuật Cơ khí

Động cơ VS là động cơ ghép từ có khả năng điều chỉnh tốc độ của máy làm việc.
Khớp từ thực chất là một ly hợp mà các hoạt động “cốc” và “hộp” được thực hiện bởi từ trường một chiều của nam châm điện. Tùy thuộc vào từ trường mạnh hay yếu mà lực từ giữa trục động cơ và trục máy công tác mạnh hay yếu, cuối cùng là tốc độ dọc trục của máy công tác nhanh hay chậm hơn. Ta có thể dễ dàng điều chỉnh tốc độ ra của trục máy công tác bằng bộ điều khiển điện áp một chiều nối với cuộn dây của khớp nối từ.

Ý nghĩa so với y học

Xét nghiệm VS là xét nghiệm đo tốc độ lắng của hồng cầu, bằng cách cho máu đã chống đông vào cột ống chia độ đặc biệt trong 1 giờ và 2 giờ.

Chiều cao của cột huyết tương còn lại tính bằng mm thể hiện tốc độ lắng của hồng cầu, vì nó phụ thuộc vào số lượng hồng cầu và nồng độ của các protein cao phân tử trong máu.

Những thay đổi của các protein này trong máu dẫn đến sự biệt hóa của các tế bào hồng cầu. Các tế bào hồng cầu lắng đọng nhanh chóng, tức là tốc độ tích tụ nhanh cho thấy tình trạng viêm và hoại tử.

Do đó, xét nghiệm VS không đặc hiệu về mặt lâm sàng vì nó chỉ ra sự hiện diện của viêm nhiễm mà không xác định được vị trí và nguyên nhân gây viêm. Do đó, các xét nghiệm VS thường được chỉ định để chẩn đoán chính xác bệnh cùng với các xét nghiệm phát hiện viêm nhiễm khác.

Các khái niệm trên giúp bạn hiểu rõ hơn. Tùy từng trường hợp mà bạn có thể có những cách sử dụng khác nhau.

Xem Thêm  1500+ Những câu nói hay về tình bạn bất hủ ý nghĩa và sâu sắc nhất | Grado.vn
Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud